Performance in Chonburi, Thailand

An Un-Folding Process in CHONBURI.
By Isabelle Schad, 21 November 2015 (7.00 p.m.)

The translated text of the Performance in Thai !

สวัสดี และขอบคุณทุกคนที่มาในวันนี้นะคะ ฉันชื่ออิซาเบล ชาด และสิ่งที่ทุกคนได้ชมไปก็คือ ส่วนสุดท้ายของการแสดง “Der Bau” หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า The Burrow ที่แปลว่า โพรง หรือรู ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องสั้นชื่อเดียวกันของฟรานซ์ คาฟคา โดยคาฟคาได้อธิบายว่าโพรงคือพื้นที่ที่ถูกสร้างขึ้นจากร่างกาย โดยขณะเดียวกันก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายอยู่

จริงๆแล้ว ฉันได้ริเริ่มทำงานเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์เรื่องร่างกายและพื้นที่รอบๆมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อประมาณปี 2009 และในค่ำคืนนี้ ซึ่งเป็นโอกาสพิเศษของงานเทศกาล Unfolding Kafka ฉันอยากจะร่วมแบ่งปันกระบวนการทำงานของฉันอันดำเนินต่อเนื่องมากว่าสองปีนี้กับทุกคน

ทุกอย่างมันเริ่มจากการพูดคุยถกเถียงในหัวข้อ การมองเห็น (visibility) กับเพื่อนร่วมงานและเพื่อนสนิทของฉัน คุณโลร็อง โกลด์ริง ศิลปินด้านทัศนศิลป์

โลร็องได้ทำงานกับแนวปฏิบัติเกี่ยวกับร่างกายมาหลายปีแล้ว เช่น Body-Mind Centering, คัพภวิทยา (การศึกษาเกี่ยวกับการเติบโตและพัฒนาการของตัวอ่อนของมนุษย์ (Embryology)) และล่าสุดเกี่ยวกับแนวปฏิบัติทางตะวันออก โลร็องได้ยืนยันในความคิดและความจำเป็นในการมีตัวขยาย (amplifier) ในการทำให้กระบวนการภายในสามารถมองเห็นได้ในภายนอก ซึ่งกลายเป็นสิ่งที่เขาเองเรียกว่า รูปภาพ (image) ตัวขยายนี้เป็นสิ่งจำเป็นในการแปลโลกภายในเป็นภายนอก เป็นเหมือนอวัยวะเทียมชั้นสุดท้ายของร่างกายที่ขาดหายไป โดยในขณะเดียวกันก็เป็นชั้นแรกที่ห่อหุ้มพื้นที่ภายนอก และอวัยวะเทียมชิ้นนี้นี้จะถูกปฏิบัติในฐานะอวัยวะหนึ่งของร่างกาย

นั่นเป็นช่วงที่เราเริ่มซีรีส์ผลงานที่เรียกว่า Unturtled (#1-4) ซึ่งจะมีตัวขยายเป็นวัตถุในการแปลผ่าน ซึ่งในกรณีนี้ก็คือ เสื้อผ้าที่มีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับร่างกาย

ทุกคนเพิ่งจะได้รับชมส่วนหนึ่งที่ตัดตอนมาจาก Unturtled#1 และ #2 โดยใน #2 และ #3 พื้นที่รอบๆร่างกายจะหดเล็กลงและแน่นขึ้นๆ จะเหลือแต่เพียงกางเกงตัวใหญ่ตัวหนึ่งเท่านั้น ใน #3 เราได้เพิ่มเสียงบรรยายของโลร็องในการเล่าเรื่องของ Unturtled และในผลงานลำดับที่ 4 เราได้ทำให้พื้นที่รอบๆใหญ่ขึ้นและนุ่มขึ้นอีกครั้ง ขณะที่ฉันได้หลงใหลไปกับการศึกษาของฉันเองในหัวข้อคัพภวิทยา หลังจากได้ตามเวิร์คช็อปสองสามงานนำโดยบ็อนนี่ เบนบริดจ์ โคเฮ็น การได้ค้นพบว่ามีการเคลื่อนไหว และทิศทางการเคลื่อนไหวที่มีอยู่ก่อนแล้ว (และไม่ต้องคิดขึ้นมาใหม่) การเคลื่อนไหวที่เราเคยผ่านมา เช่น การเคลื่อนไหวของการม้วนเข้าและคลายออกที่เป็นจังหวะต่อเนื่อง ในลักษณะต่างๆ การได้ค้นพบว่าการเคลื่อนไหวเหล่านี้ได้รวมหรือจำกัดพื้นที่ ซึ่งท้ายที่สุด เราก็ได้สร้างพื้นที่ของตัวเองด้วยกระบวนการที่ว่านี้ เปรียบเสมือนช่วงเวลาการตรัสรู้ของฉัน

อีก 1 ปีให้หลัง เราก็ได้เริ่มงานชิ้นต่อไปของเรา The Burrow โดยในผลงานนี้ ตะเข็บของเสื้อผ้าจะหลุดลุ่ย และกลายเป็นผ้าผืนใหญ่ การเปลือยกายกลายเป็นผลลัพธ์ ผ้าชิ้นต่างๆจะตอบสนองไปในทิศทางของตัวมันเอง โดยเป็นทั้งส่วนหนึ่งของร่างกาย เปลือกและคู่ขา

การเคลื่อนไหวของการห่อและหุ้มกลายเป็นการแสดงออกของการห่อหุ้มของเอ็กโทเดิร์ม (ectoderm) หรือgชั้นนอกสุดของชั้นเนื้อเยื่อคัพภะ (germ layer) และสาระสำคัญของร่างกายจะเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับสาระสำคัญของพื้นที่โดยรอบตลอดเวลา